Home Reviews Trải Nghiệm Intel Optane + Seagate BarraCuda 10TB trên GIGABYTE Z270X Designare

Trải Nghiệm Intel Optane + Seagate BarraCuda 10TB trên GIGABYTE Z270X Designare

15 min read

Intel Optane Memory là một công nghệ được Intel giới thiệu khi ra mắt dòng bo mạch chủ series 200. Đây là ổ đĩa có tính năng tương tự như bộ nhớ RAM là caching dữ liệu, giúp cho hệ thống tăng tốc nhanh hơn.

Cái tên Intel Optane Memory hay gây ngộ nhận cho người dùng rằng đây là công nghệ liện quan đến bộ nhớ Ram. Tuy nhiên, chính xác hơn thì nó không hề liên quan gì đến Ram của hệ thống. Ổ Optane Memory ở giai đoạn này có thể hiểu một cách… dễ hiểu nhất thì đây là một công nghệ mới của INTEL giúp tăng tốc HDD, SSD/M.2 SATA (Không tăng tốc cho các SSD NVMe, thực tế thì vẫn được nhưng ít ai làm như vậy ).

Đây là công nghệ do INTEL và MICRON nghiên cứu và phát triển thành công NAND 3D Xpoint (một loai NAND có tốc độ cao hơn các Nand Flash dùng trong các SSD 2.5 sata). Bằng sofware, Intel cho phép người dùng caching ổ SSD/HDD chưa có hệ điều hành với ổ M.2 Optane để nâng cao tốc độ cho hệ thống. Điểm khác biệt của Optane là sau khi tắt máy, thì dữ liệu cache này không bị mất như bộ nhớ RAM.

Ổ Intel Optane Memory
Ổ Intel Optane Memory

Cũng giống như SSD Caching bằng Ram trước đây, ở giai đoạn năm 2010 (SSD caching với Ram trên các main chipset Z77 trở đi), thì việc dùng Intel Memory Optane sẽ giới hạn và do chipset quản lý. Cụ thể hơn, hiện nay tính năng này chỉ gói gọn ở dòng mainboard chipset series 200 và CPU Kabylake từ i3 trở lên (Z270, H270, B250..).

Một lưu ý nữa là khi gắn ổ Sata chứa hệ điều hành, thì phải gắn vào cổng SATA3 do chính chipset Intel quản lý. Nếu không, thì không thể kích hoạt optane Memory. Vì trên các mainboard, thường cổng SATA sẽ do chipset quản lý và một số cổng sẽ do chip điều khiển của hãng thứ ba (ASMedia). Do đó bạn phải hết sức lưu ý vấn đề này.

Hiện Intel optane chỉ dùng tăng tốc được cho một ổ duy nhất là ổ chứa hệ điều hành – (Dù có nhiều ổ cứng, thì trong một hê thống chỉ kích hoạt một ổ Intel optane).

Dung lượng và tốc độ của Ram sẽ ko ảnh hưởng đến tốc độ của Optane.

Việc cài đặt theo hướng dẫn chung của Intel cũng ko quá phức tạp, tuy nhiên phải đúng thì mới chạy. Các bước cần thiết:

  • Nguyên tắc là ổ chứa hệ điều hành phải được gắn vào cổng SATA3 do chính chipset Intel quản lý. Nếu không, thì không thể kích hoạt được optane Memory.
  • Ổ chứa hệ điều hành phải được cài Windows 10 và định dạng GPT.
  • Sau khi cài xong Windows và các drive cần thiết, thì cài IRST – Intel® Rapid Storage Technology version 15.5 trở lên (trong driver này đã có luôn Intel Optane Memory, hoặc bạn có thể cài riêng).
  • Sau khi xong những bước này, thì khởi động lại và vào BIOS để chỉnh một số thông số cho nhận Optane.

Trong bài viết này mình dùng bo mạch chủ GIGABYTE Z270X DESIGNARE, cách tùy chỉnh trong BIOS như sau:

Ở TAB BIOS chọn Window8/10 features và disable CSM support

Ở TAB Peripherals chọn SATA and RST Configuration, SATA controller Enable , SATA Mode chọn Intel Optane Memory Acceleration

Khởi động lại vào Windows, mở Optane Memory lên click chuột vài lần là xong.

Test Hiệu Năng

Ở phần test cụ thể trong bài này mình dùng một ổ HDD Seagate BarraCuda 10TB, đem cache với Intel M.2 Optane 32GB.

Trước hết cần nói sơ về tốc độ riêng của từng ổ:

Intel OPTANE 32GB

SEAGATE BARRACUDA 10TB

Sau khi setup thành công thì ổ Intel Optane + Seagate kế hợp lại với nhau và có tốc độ như sau:

Trong phần BenchMark synthetic đôi khi không đánh giá được hết cục diện của sản phẩm. Như trong trường hợp này thì cho kết quả rất cao, và cũng như các kiểu caching khác thì phần write thực tế cũng không thay đổi vì bản chất vẫn phụ thuộc vào tốc độ write của HDD/SSD.

Nhìn qua kết quả riêng của INTEL OPTANE, ta có thể thấy Intel M.2 Optane có tốc độ write không cao, chỉ bình thường như một ổ SSD 2.5″. Nhưng tốc độ read và nhất là 4K của nó rất cao. Với tốc độ read này, cho thấy Intel đã thiết kế đúng mục đích và công năng của sản phẩm.

Nguyên tắc hoạt động của Intel Optane Memory

Phần mềm Optane Memory sẽ tự động nhận biết các file thực thi trong các ứng dụng thường sử dụng nhất. Nó sẽ lôi những file này lên sẵn trên SSD M.2 Optane, để khi cần thì lấy ra rất nhanh. Cơ chế này đảm bảo cho việc tăng tốc cho các ứng dụng nằm trên ổ HDD/SSD được caching với Optane.

DEMO thời gian khởi động của ổ HDD Seagte 10TB sau khi Caching vói INTEL OPTANE 32GB: bấm vào đây.

DEMO thời gian khởi động PTS và mở 1 file hình có kích thước size 2.4GB với khoảng gần 200 Layer: bấm vào đây.

Tổng kết

Như vậy có thể đưa ra nhận xét, ngoài một số hạn chế như chỉ tương thích với mainboard series 200, bắt buộc phải dùng CPU Kabylake từ I3 trở lên (cụ thể là cpu nào có mã 7xxx), thì Intel Optane là 1 giải pháp đáng giá cho những ai muốn tăng tốc hệ thống một cách hiêu quả với chi phí vừa phải.

Intel Optane 16GB có giá ngang với SSD 2.5″ 120GB, nhưng nếu kết hợp với ổ cứng 4TB, thì bạn sẽ một ổ 4TB và tốc độ của Optane.

Duy Thanh (5746)

Load More Related Articles
Load More By techgist
Load More In Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

Những điều cơ bản cần biết nếu muốn đầu tư vào đồng tiền số Bitcoin trong năm 2018

Bitcoin là đồng tiền số (cryptocurrency) được ra mắt vào năm 2009, đây là một dạng tài sản…