Home Công Nghệ Smartphone Google ra mắt bản beta Android O

Google ra mắt bản beta Android O

13 min read

Như vậy là sau thời gian cung cấp bản thử nghiệm cho các nhà phát triển, mới đây trong hội nghị I/O tổ chức hàng năm Google đã chính thức công bố bản beta của hệ điều hành Android O đến rộng rãi người dùng muốn trải nghiệm.

Muốn thử nghiệm rất đơn giản, chỉ cần có một thiết bị tương thích là bạn có thể tải về. Danh sách thiết bị hỗ trợ: Pixel, Pixel XL, Pixel C, Nexus 5X, Nexus 6P, và Nexus Player.

Android O Cải tiến về thời lượng pin
Phiên bản Android mới hứa hẹn sẽ khắc phục được yếu điểm cố hữu của hệ điều hành này là việc chiếm dụng tài nguyên của các app chạy ngầm, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc mau hết pin. Đồng thời Android O cũng sẽ giảm thời gian khởi động máy, tăng cường bảo mật và hiệu năng hệ thống.
Bên cạnh đó, Android O còn mang đến nhiều tính năng mới mẻ và thú vị như Picture in Picture (hình trong hình), notification dots, tự động điền thông tin đăng nhập, chọn đoạn văn bản thông minh và thiết kế lại các biểu tượng cảm xúc.
Picture in Picture – Vừa xem video vừa làm chuyện khác

Android O

Tính năng cải tiến rất thú vị, nó cho phép bạn vừa xem video vừa lướt web hay làm chuyện khác bằng cách thu nhỏ màn hình video lại. Picture in Picture khá giống với tính năng hiện hữu trên Youtube, cửa sổ video đang phát sẽ thu nhỏ lại khi bạn muốn tìm kiếm đoạn video khác. Trước mắt, Picture in Picture trên Android O chỉ áp dụng cho người dùng đăng ký YouTube Red và đang sử dụng app Google Duo video-chatting, đối với các app của hãng khác sẽ sớm được hỗ trợ.

Notification Dots – Xuất hiện dấn chấm trên app mỗi khi có thông báo mới

Thông thường mỗi khi nhận được một thông báo của app nào đó, thì nó sẽ có một số tùy chọn hiển thị sẵn như từ trên sổ xuống, màn hình pop-up… Ở phiên bản Android O được bổ sung thêm một kiểu gởi thông báo mới dạng dấu chấm, nghĩa là mỗi khi có thông báo bạn sẽ thấy một cái chấm nhỏ xuất hiện trên biểu tượng của app. Muốn xem nhanh nội dung, thì chỉ cần bấm và giữ vào biểu tượng.

Android O

Thực ra, thì kiểu này cũng tương tự như trên iOS, ngoại trừ là nó không có hiển thị số (như tin nhắn hoặc cuộc gọi nhỡ), và Google sẽ tự động đổi màu của dấu chấm cho phù hợp với màu của app.

Tự động điền thông tin đăng nhập

Thực ra thì tính năng này đã có lâu rồi, nhưng trên Android O thì nó được mở rộng ra cho các app. Như trước đây, thì chỉ hỗ trợ tự động điền thông tin như đăng nhập vào hộp thư, hay bất kỳ tài khoản nào đó bằng trình duyệt Chrome, FF hay IE, còn bây giờ thì nó áp dụng luôn cho các app.

Chọn đoạn văn bản thông minh

Android O

Đối với điện thoại, thì mỗi khi muốn chọn và copy một đoạn văn bản nào đó rất bất tiện, do phải di chuyển con trỏ trong phạm vi nhỏ hẹp của điện thoại. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên Android O sẽ giúp bạn loại bỏ phiền toái đó vì bất kỳ khi nào bạn tô đen chọn một địa chỉ, thì Google sẽ tự động chọn các phần còn lại có liên quan đến địa chỉ đó và đưa ra gợi ý hành động.

Android có thể nhận diện được số điện thoại, địa chỉ và tên doanh nghiệp.

Bỏ Blob emojis, thay bằng biểu tượng cảm xúc khác
Android O
Blob Emoji

Nếu đang sử dụng phiên bản Android không phải là Android O, thì chắc hẳn bạn cũng đang phát chán với các biểu tượng cảm xúc gọi là Blob Emojis. Có lẽ cũng Google cũng giống vậy, nên ở bản mới đã cho loại bỏ Blob emojis và thay vào biểu tượng hoàn toàn khác.

Android O
Bộ emoji mới của Android O

Ở bộ biểu tượng mới này các ký tự được thiết kế bằng font Unicode, do đó khi người dùng gởi biểu tượng bằng iPhone, thì trên Android vẫn có thể xem chính xác.

Và nhiều cải tiến khác như Android O mang đến giao diện thiết lập của các app gọn gàng hơn, gộp các tùy chọn giống nhau lại để dễ quản lý, khả năng kiểm soát thông báo nhiều hơn, như cho phép nhắc lại khi app có thông báo và gộp các app khác nhau vào các kênh thông báo khác

Bạn có thể đăng ký tìm hiểu Android O tại đây. 

Theo Techspot

Load More Related Articles
Load More By techgist
Load More In Smartphone

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

Những điều cơ bản cần biết nếu muốn đầu tư vào đồng tiền số Bitcoin trong năm 2018

Bitcoin là đồng tiền số (cryptocurrency) được ra mắt vào năm 2009, đây là một dạng tài sản…