Home Công Nghệ Điểm khác nhau giữ máy chiếu short throw và long throw

Điểm khác nhau giữ máy chiếu short throw và long throw

8 min read

Để tính là máy chiếu short throw và long throw thì người ta đo Khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu sao cho có thể tạo được hình ảnh có kích thước là 100″.

Khi chuẩn bị mua sắm một chiếc máy chiếu (projector), thường chúng ta chỉ quan tâm đến các thông số như: độ sáng, độ phân giải và có thể treo lên tường hay không. Nhưng hầu như không ai để ý tới một thông số cũng không kém phần quan trọng, đó là short throw và long throw.

Vậy máy chiếu short throw hay long throw là gì?

“Throw” đơn giản là một thuật ngữ dùng trong máy chiếu, nó chính là khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu hoặc tường mà hình ảnh suất ra có thể hiển thị đầy đủ kích thước mong muốn. Như vậy, máy chiếu short throw có nghĩa là khoảng cách giữa máy và màn chiếu ngắn và long throw thì khoảng cách phải đủ xa mới có thể hiển thị đầy đủ hình ảnh.
short throw và long throwĐiểm khác nhau giữa hai loại này nằm ở thấu kính (len) sử dụng. Đối với loại short throw thì thấu kính đắt hơn loại long throw do phải dùng loại thủy tinh chất lượng cao để sản xuất.

Vậy làm thế nào biết máy chiếu định mua là loai short hay long?

Thông thường, nhà sản xuất sẽ đưa 2 ký tự rút gọn vào tên sản phẩm như ST (Short Throw).

Ví dụ: BenQ HT1085ST

Tuy vậy, không phải hãng nào cũng để, vì vậy nếu không chắc thì bạn nên hỏi người bán hoặc xem thông số của sản phẩm.

Máy chiếu Short Throw, Long Throw và Ultra Short Throw

short throw và long throw

Để tính là short hay long thì người ta đo Khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu sao cho có thể tạo được hình ảnh có kích thước là 100″.

Đối với máy chiếu long throw thì khoảng cách tối thiểu là 1,8m. Ưu điểm của dòng này là giá cả và nó phù hợp cho các hội trường hoặc sảnh rộng. Nếu bạn thu ngắn khoảng cách của máy chiếu và màn chiếu thì hình ảnh sẽ bị bóp nhỏ lại rất khó xem.

Máy chiếu short throw do sử dụng thấy kính đặc biệt nên nó có thể tạo ra hình ảnh rộng hơn ở khoảng cách ngắn hơn, thậm chí để tạo ra hình ảnh 100″ nó chỉ cần khoảng cách 1,2m hoặc ngắn hơn. Ưu điểm của máy chiếu này là có thể sử dụng ở nơi có diện tích khiêm tốn như làm home theater, phòng họp nhỏ… Nhưng điếm yếu là giá cao.

Ngoài hai mẫu short và long, thì còn một mẫu đặc biệt là UST – Ultra Short Throw. Loại máy chiếu này, chỉ cần khoảng cách cỡ 38 cm là hiển thị đầy đủ hình ảnh kích thước 100″. Điển hình là dòng sản phẩm của hãng Optoma như series ZH400UST.

Theo GR

Load More Related Articles
Load More By techgist
Load More In Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

Những điều cơ bản cần biết nếu muốn đầu tư vào đồng tiền số Bitcoin trong năm 2018

Bitcoin là đồng tiền số (cryptocurrency) được ra mắt vào năm 2009, đây là một dạng tài sản…