Home Reviews ASUS RT-N18U – wireless router có FBWifi, sóng mạnh và xử lý đa nhiệm tốt

ASUS RT-N18U – wireless router có FBWifi, sóng mạnh và xử lý đa nhiệm tốt

27 min read

ASUS RT-N18U là một trong những chiếc wireless router được trang bị cấu hình phần cứng mạnh mẽ nhất thuộc phân khúc trung cấp của ASUS. Thiết bị có tầm phát sóng mạnh, khả năng chịu tải cao và xử lý đa nhiệm tốt.

ASUS RT-N18U có thể xử lý lên đến 300,000 phiên dữ liệu, một con số rất lớn. Do đó, đây là một trong những chiếc router rất phù hợp cho những môi trường mạng có lưu lượng truy cập cao như khách sạn, nhà hàng, quán cafe và nhất là thích hợp cho phòng game online.

Bên cạnh đó, ASUS RT-N18U còn là một trong số những chiếc router hiếm hoi trên thị trường trang bị tính năng FBWifi. Tính năng này rất hữu ích đối với các nhà hàng, quán ăn hoặc công ty muốn vừa có thể cung cấp wifi miễn phí cho khách hàng, và đồng thời giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu đến nhiều người. FBWifi đi kèm ASUS RT-N18U hoàn toàn miễn phí và rất dễ cài đặt.

Phần cứng của ASUS RT-N18U

ASUS RT-N18U sử dụng chip xử lý 800Mhz, 128MB flash và 256MB RAM. Với cấu hình này, thiết bị giúp xử lý các tác vụ truyền và nhận dữ liệu từ mạng LAN, WAN và USB một cách suôn mượt.  Router chuẩn 802.11n, sóng 2.4GHz có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 450Mbps. Nhưng RT-N18U có thể nâng tốc độ từ 450Mbps lên 600Mbps nhờ được tích hợp công nghệ TurboQAM™. Tuy nhiên cũng lưu ý  là để sử dụng được TurboQAM, thì thiết bị nhận cũng phải hỗ trợ.

Phần cứng của ASUS RT-N18U

RT-N18U được trang bị công nghệ ASUS AiRadar giúp tăng cường kết nối wifi giữa router và thiết bị nhận được ổn định. Công nghệ này thực chất chính là chuẩn Wifi Beamforming, một trong những cách thức giúp phát tín hiệu wifi ra rộng hơn, nhưng đồng thời hạn chế được việc suy giảm tín hiệu. Ngoài ra, để bổ trợ cho AiRader, ASUS RT-N18U kèm theo bộ khuếch đại công suất cao và tính năng ASUS RF độc quyền giúp tăng độ phủ lên 150%. Do đó, các thiết bị dùng các chuẩn cũ như 802.11b/g/n đều có thể thu nhận được tín hiệu.

Những tính năng “ăn tiền” của ASUS RT-N18U

Tính năng check-in Facebook để truy cập wifi là một trong những tính năng đáng giá của thiết bị này. Có thể khẳng định là đối với dòng router không chuyên, thì số lượng nhà sản xuất có Facebook Wifi hiện rất ít. Và ASUS ngoài RT-N18U, thì nó còn có thêm một vài model khác nữa. Xem danh sách thiết bị hỗ trợ Facebook Wifi ở đây.

Trên router đính kèm sẵn hai cổng USB, một là USB 3.0 và cái còn lại là USB 2.0. Mục đích của hai cổng này là nhằm để phục vụ cho tính năng AiPlayer, Network Printer và chia sẻ mạng 3G/4G. Cụ thể hơn, khi bạn gắn một chiếc USB có chứa sẵn hình ảnh, phim và nhạc vào cổng USB 3.0 trên router. Sau đó tải ứng dụng AiPlayer  (hỗ trợ iOS và Android) về thiết bị di động, là bạn có thể truy cập vào router để xem. Nói nôm na, nó đóng vai trò giống như một ổ NAS, nhưng ở mức độ cơ bản.

Ngoài ra, ASUS RT-N18U còn có thêm nhiều tính năng khác rất đáng giá như Parent control để giám sát việc truy cập của con cái, VPN, IPTV…

Những tính năng ASUS RT-N18U

Bạn đọc có thể tải các app hỗ trợ ASUS router ở đây.

Khui hộp ASUS RT-N18U

RT-N18U được đóng trong một chiếc hộp có tông màu đen/xám. Nếu để ý kỹ thì đa số router của Asus đều sử dụng bao bì nhìn hao hao nhau. Mặt trước hộp là tên sản phẩn được in nổi bật.

Mặt sau liệt kê các điểm nổi trội của sản phẩm.

mặt sau của asus n18u

Và bên hông là các thông tin phụ trợ như model, số serial…

Phụ kiện đi kèm với RT-N18U gồm sách hướng dẫn, đĩa driver, 3 anten, adapter và 2 đầu chuyển.

phụ kiện của rt-n18u

Hình dáng router thiết kế dạng mũi lài giống như mỏ bàn của những chiếc phà. Mặt trên tô điểm bằng những đường nét đan chéo nhau. Về hoa văn của router, thì khi nhìn ngoài thực tế sẽ đẹp hơn nhiều.

This slideshow requires JavaScript.

Phía trước là dải đèn LED báo hiệu, gồm đèn nguồn, wifi, internet và mạng LAN.

đèn báo của router asus rt-n18u

Nằm dấu bên dưới là cổng USB 3.0. Bạn có thể gắn trực tiếp USB vào đây, sau đó tải app AiPlayer về để truy cập dữ liệu. Cách thức của nó cũng giống như ổ NAS. Ngoài ra, nếu có USB 3G/4G thì bạn có thể chia sẻ với những thiết bị khác thông qua cổng USB này.

cổng usb trên router asus

Hai bên hông và phía dưới router là khe toả nhiệt. Chúng được thiết kế tinh xảo, chắn chắn và đều tấp.

This slideshow requires JavaScript.

Phía sau router là nơi tập trung các cổng, chỗ gắn antena và công tắc nguồn. ASUS RT-N18U ngoài một cổng WAN, thì nó có thêm 4 cổng LAN tốc độ 1Gpbs. Thiết bị gồm 3 antena công nghệ MIMO giúp việc truyền và nhận dữ liệu giữa các máy diễn ra nhanh chóng.

This slideshow requires JavaScript.

Thử nghiệm ASUS RT-N18U

Techgist thử nghiệm RT-N18U theo các tiêu chí như sau:

  • Tầm phát của wifi
  • Tốc độ WAN (đo bằng speedtest)
  • Tốc độ LAN (đo bằng LAN Test)

Tầm phát wifi

Hiện tại techgist đang dùng 2 thiết bị gồm wireless modem Tenda và wireless router TotoLink. Mình sẽ lấy hai thiết bị này so sánh với RT-N18U.

SSID: Tenda (Little Goat), TotoLink (Yuri) và RT-N18U (N18U).

cấu hình test router ASUS RT-N18U

Địa điểm dùng để thử nghiệm sản phẩm là nhà kết cấu bê tông cốt thép, cửa gỗ cách âm và kiếng cường lực. Có thể thấy toàn là những vật liệu có tính chất cản sóng.

Mình chia ra làm 3 khu vực như hình vẽ.

Kết quả:

*Lưu ý: đối với sóng wifi, thì số âm càng nhỏ là sóng càng mạnh.

Khu vực 1: mặc dù cách bằng tường bê tông và cửa cách âm nhưng do sát vách với chỗ để router, nên mức sóng rất tốt. Riêng RT-N18U vẫn nổi hơn tất cả.

RT-N18U (N18U): -23 dBm

Tenda (Little Goat): -41 dBm

TotoLink (Yuri): -42 dBm

Ở khu vực 1, mức sóng của 3 thiết bị rất tốt. Riêng RT-N18U thì công suất phát cao hơn 2 thiết bị còn rất nhiều. Công suất chênh lệch lên tầm -20dBm.

Khu vực 2 là phòng làm việc của techgist, vị trí này trước khi có Totolink làm reapter thì sóng của Tenda khá chập chờn, không ổn định. Do khu vực 2 này bị cách ly bằng kiếng cường ly và cửa cách âm.

RT-N18U (N18U): -42 dBm

Tenda (Little Goat): -58 dBm

TotoLink (Yuri): -56 dBm

ASUS RT-N18U

Có thể nói khi thử nghiệm bắt sóng ở Khu vực 2 này, thì techgist rất ấn tượng với RT-N18U sóng phát rất tốt (-42dBm). Trước đây, khi chưa lắp thêm Totolink làm repeater, thì mỗi khi kết nối vào Tenda vạch sóng có nhưng tốc độ truy cập không ổn định. Đây cũng là ngữ cảnh mà nhiều gia đình gặp phải khi dùng wifi router có công suất phát thấp, không xuyên tồn tốt.

Khu vực 3: là nơi “khó ăn” nhất. Cả hai thiết bị của mình đều có vạch sóng, nhưng tốc độ truy cập giảm xuống rất nhiều. Khu vực này thực tế mình ít khi dùng đến wifi, vì mỗi lần truy cập rất khó khăn.

RT-N18U (N18U): -48 dBm

Tenda (Little Goat): -62 dBm

TotoLink (Yuri): -64 dBm

Vị trí 3 – Đây là nơi khó ăn nhất đối với 2 thiết bị của techgist.

Nhìn chung nếu xài RT-N18U thì không cần phải gắn thêm repeater.

Đo tốc độ internet bằng SpeedTest

Do chỗ mình ở gần “trên núi”, nên vẫn còn xài ADSL do đó phần này mình dùng mạng công ty để thử nghiệm.

ASUS RT-N18U

Kết quả:

Download Upload Ping Note
Speedtest Wired 65.46Mbps 72.86Mbps 1ms PC
Wireless 19.92Mbps 22.12Mbps 1ms
39.72Mbps 46.46Mbps 2ms Smartphone

Thử bằng xài mạng dây, router có tốc độ rất ấn tượng, lần lượt là 65.46Mbps/72.86Mbps, Ping 1ms. Khi chuyển sang wifi, thì tốc độ giảm thấy rõ, chỉ còn 19.92Mbps/22.12Mbps, Ping 1m. Nếu đo bằng điện thoại, thì tốc độ đỡ hơn. Do đó, nếu là gia đình sử dụng, thì techgist khuyên nên sử dụng mạng dây để có được tốc độ truyền cao và ổn định.

Giao diện quản lý của ASUS RT-N18U

Tùy chọn trong control panel của Router

Có thể nói giao diện quản lý router ASUS được thiết kế rất trực quan và dễ dùng. Đối với lần đầu cấu hình, thì chỉ cần gắn thiết bị vào máy bằng cáp LAN là nó sẽ tự chạy trình QIS (Quick Internet Setup). QIS giúp việc cấu hình router rất dễ, thậm chí bạn không cần đến sự trợ giúp vẫn được.

Tổng kết

Về công suất và khả năng xuyên vật cản của ASUS RT-N18U rất tốt, nếu so với 2 thiết bị mà mình đang dùng thì N18U có công suất cao hơn từ -15 đến -20dBm. Khả năng phát sóng và truyền ổn định.

Thiết bị có thiết kế bắt mắt, kích thước vừa phải nếu đặt ở phòng khách cũng không làm giảm tính thẩm mỹ. Router vừa có thể đặt nằm hoặc treo tường đều được.

Điểm mình thích ở router này chính là nó được tích hợp nhiều tính năng bổ trợ rất hữu ích. Ngoài Facebook Wifi, thì có thêm tính năng quản lý thời gian truy cập dành cho phụ huynh. Cổng USB dùng để chia sẻ hình ảnh, phim nhạc từ xa rất tiện. Về tính năng này, khi bạn gắn USB có sẵn dữ liệu trong đó, tải app cho điện thoại thì khi ở ngoài đường bạn vẫn có thể truy cập về nhà để lấy dữ liệu.

ASUS RT-N18U hiện đang có giá khoảng 2,2 triệu đồng.

Load More Related Articles
Load More By techgist
Load More In Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

Những điều cơ bản cần biết nếu muốn đầu tư vào đồng tiền số Bitcoin trong năm 2018

Bitcoin là đồng tiền số (cryptocurrency) được ra mắt vào năm 2009, đây là một dạng tài sản…